10 Sai lầm khi sử dụng bàn ủi mà nhiều người mắc phải

Bàn ủi là một sản phẩm tương trợ để xống áo bạn lúc nào mới và phẳng. Tuy nó là một sản phẩm được dùng hằng ngày nhưng ít ai quan tâm đến cách giữ giàng bàn ủi lâu, bền với thời kì. nên chi, còn chần chừ gì nữa mà không cùng khám phá 10 sai trái cần tránh để giữ bàn ủi đẹp, tốt như mới nhé!

1. sử dụng cùng một nhiệt độ cho mọi loại vải

Tùy từng loại vải khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Nếu bạn mặc xống áo được làm từ chất liệu vải lụa hoặc nilon ở nhiệt độ trên 135 độ C, quần áo sẽ bị cháy, co lại và bị hỏng. trái lại, nếu áo xống làm từ vải lanh, bạn cần ủi ở nhiệt độ cao, khoảng 240 độ C có thể làm cho áo xống phẳng mịn.

Tùy thuộc vào từng loại vải, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ủi hạp để không chỉ làm phẳng vải mà còn giúp áo xống bền hơn. Trước khi ủi, hãy rà nhãn mác trên áo xống để xem vải có thể chịu nhiệt ở mức độ nào, để tránh sử dụng bàn ủi làm cháy áo quần.

2. Là vải quá khô
Là vải quá khô


Khi áo xống quá khô, nếp nhăn trở thành vấn đề khó giải quyết do vải trở thành cứng. Điều này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, công sức hơn để làm phẳng xống áo. Tuy nhiên, có một cách đơn giản hơn là ủi phẳng áo quần khi chúng ẩm nhẹ, bằng cách xịt ẩm trước khi ủi hoặc dùng bàn là hơi nước.

3. Không vệ sinh kỹ bàn ủi


đôi khi, bề mặt bàn ủi có thể tích bụi bẩn và mảng bám sau thời kì dùng, giống như vết bẩn có thể cháy vào vải khi ủi. Do đó, hãy rà và lau chùi bề mặt bàn ủi thẳng bằng khăn mềm để tránh vết bẩn bám vào áo quần khi ủi.Đối với bàn là hơi nước, ngoài việc chú ý đến bề mặt bàn, hãy làm vệ sinh bình chứa nước sau mỗi lần ủi để đảm bảo không có cặn bị sót lại.

4. Bỏ qua thời đoạn làm ẩm áo quần


Để tần tiện thời kì và công sức khi ủi áo quần, hãy giao hội vào việc làm ẩm áo xống trước khi ủi. Nếu bạn sử dụng bàn ủi hơi nước, hãy bật chế độ phun hơi nước để làm ẩm vải. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình xịt nước để tạo độ ẩm cho vải trong trường hợp sử dụng bàn ủi thường nhật.

5. Mặc xống áo ngay sau khi ủi


Sau khi ủi áo xống, vải vẫn còn nóng và chưa định hình, do đó, có nguy cơ bị nhăn trở lại nếu bạn mặc vào người ngay. Điều này có thể gây tạo ra nếp nhăn trên xống áo và bạn sẽ phải mất thời kì để ủi lại từ đầu. Để tránh tình trạng này, hãy treo áo xống trong khoảng 5 phút để vải được làm mát và định hình tốt hơn trước khi mặc.

Đọc thêm:

Xem ngay:  Điểm danh 9 loại trái cây mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch6. Ủi các loại vải dày trước
Ủi các loại vải dày trước


Thường thì mất nhiều thời gian để làm nguội bàn ủi hơn là làm nóng. Khi ủi các loại vải dày, hãy đảm bảo ủi ở nhiệt độ cao hơn trước khi ủi các loại vải chịu nhiệt thấp hơn, như vải lụa, để tránh làm cháy vải do nhiệt độ quá cao. Nên ủi những loại áo xống có chất liệu vải mỏng trước, sau đó chuyển sang ủi loại vải dày để tránh tình trạng áo xống bị cháy.

7. Không lộn trái áo quần trước khi ủi

Nhiệt độ từ bàn ủi có thể gây phai màu hoặc tạo ra vết bẩn trên xống áo nếu bàn ủi không được vệ sinh đúng cách. Để bảo vệ sự bền đẹp của quần áo, hãy lộn trái áo quần trước khi ủi.

8. Ủi theo chuyển động tròn


Khi ủi áo xống theo hình tròn, có thể làm biến dạng và giãn rộng áo xống. Vì vậy, luôn ráng ủi từ trên xuống hoặc từ trái sang phải để tránh kéo dãn các sợi vải và bảo đảm làm phẳng quần áo một cách hiệu quả nhất.

9. Không giữ áo quần căng khi là

Khi ủi áo quần, không nên căng quá mức vì điều này làm khó việc làm phẳng các vết nhăn. Thay vào đó, hãy treo áo quần lên và dùng bàn ủi hơi nước cầm tay, kéo quần áo nhẹ nhõm từ trên xuống dưới. Nếu bạn sử dụng bàn ủi thông thường, bạn cũng có thể dùng tay để kéo căng áo xống.

10. Cất bàn là ngay sau khi là xong
Cất bàn là ngay sau khi là xong


Bàn là có nhiệt độ rất cao khi hoạt động (khoảng 150 độ C) và cần một thời kì để làm nguội. Do đó, nếu bạn ngay tức khắc cất bàn là sau khi sử dụng, có nguy cơ gây cháy nổ do nhiệt độ của bàn là. Để bảo đảm an toàn, hãy đợi chí ít 10 phút để bàn là nguội trước khi dọn dẹp hoặc lưu trữ nó.

Đọc thêm: http://huongviamthuc.net/cach-nau-canh-dau-hu-non-han-quoc-sundubu-jjigae/