Làm thế nào để tăng thời gian trẻ em vui chơi ngoài trời?

Một nghiên cứu năm 2018 ở Anh cho thấy con trẻ dành khoảng 4 giờ bên ngoài mỗi tuần, ít hơn khoảng 50% so với đời ba má.
Bất kỳ bậc bố mẹ nào cũng muốn con mình được phát triển toàn diện, họ mua những thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất, đầu tư cho con học những trường học chất lượng, dành thời gian bên cạnh con để dạy con các kỹ năng xã hội.

Nhưng có một điều mà nhiều bậc bác mẹ hiện tại chưa đích thực để ý đến, đó là đưa con xúc tiếp với thiên nhiên. Có nhiều lý do cho hiện tượng này, một phần vì bản thân các phụ huynh cũng khá bận rộn và không có nhiều trải nghiệm đặc biệt với tự nhiên như trước, họ cũng sợ trẻ nít gặp sự cố không mong muốn ngoài thiên nhiên. Hơn nữa, con trẻ hiện tại cũng sức ép và bận rộn hơn thế hệ trước rất nhiều, các em phải học tập nhiều hơn, sau giờ học thì phải lao vào học thêm, tham gia các lớp kỹ năng. Hệ quả là con trẻ đang dành ít thời kì ở ngoài trời hơn bao giờ hết.

Một nghiên cứu năm 2018 ở Anh cho thấy trẻ nít dành khoảng bốn giờ bên ngoài mỗi tuần, ít hơn khoảng 50% so với đời bố mẹ. Khi trẻ mỏ không hoạt động ngoài trời, chúng sẽ bỏ lỡ những trải nghiệm quý giúp làm phong phú thêm sự phát triển về thể chất, nhận thức và tinh thần.


Lợi ích của tự nhiên đối với con nít


thiên nhiên mang lại nhiều Lợi ích lâu dài về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và năng lực học tập. tiếp xúc với Vitamin D sẽ xúc tiến sự chắc khỏe của xương và giảm thiểu các vấn đề liên can đến bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ngay cả việc chơi đùa với đất cát cũng có thể làm giảm chừng độ lo âu và găng tay ở con nít.

Đưa trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, từ các loài động vật độc đáo đến các cảnh quan thiên nhiên và các kiểu khí hậu khác nhau, giúp trẻ hiểu được sự đa dạng của thế giới xung quanh, đồng thời nhận thức được vị trí và nghĩa vụ của mình trong thế giới đó.

tỉ dụ, khi trẻ được nhìn thấy một dòng sông hay chạm tay vào dòng nước mát của một con suối, các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của cá và phần nào nhận thức được nguồn tài nguyên quý báu nhất của sự sống bắt đầu từ đâu.

Một nghiên cứu của Đại học Essex vào năm 2010 chỉ ra, chỉ cần năm phút đắm mình vào thiên nhiên mỗi ngày là sức khỏe ý thức sẽ được cải thiện chóng vánh. Đối với trẻ em, tự do vui chơi ngoài trời giúp tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng tập trung và kỷ luật tự giác.

Về mặt xã hội, vui chơi ngoài trời giúp cải thiện sự hiệp tác, linh hoạt và khả năng nhận thức. “Trẻ sẽ sáng dạ hơn, có khả năng hòa đồng tốt hơn với những người khác, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn khi chúng liền tù tù có cơ hội vui chơi tự do ngoài trời”, một nghiên cứu do Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ ban bố năm 2005 kết luận.

tự nhiên không chỉ dừng lại ở những tán cây xanh mướt, núi non, biển hồ, sông suối, tự nhiên có thể đến từ chính những vườn rau, ruộng lúa hay những khu đất trồng cây ăn quả.

Là một bậc phụ huynh, bạn có thể đưa con ghé thăm các khu vườn rộng lớn, những trang trại quy mô, giúp con hiểu về quy trình sinh sản thực phẩm địa phương và cách để tạo ra những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bằng cách này, trẻ sẽ thêm trân quý những thực phẩm mình ăn hằng ngày, hiểu rằng quy trình từ nông trại đến siêu thị là cả một chặng đường vất vả.

Giúp trẻ tạo ra các hoạt động ngoài trời ý nghĩa

Nếu chưa có thời kì đưa trẻ trải nghiệm các hoạt động bên ngoài thiên nhiên như cắm trại ở rừng, bạn có thể cân nhắc đưa bé đi dạo ở công viên, bảo tàng, hoặc các khu du lịch có nhiều cây xanh.

Khi trải nghiệm môi trường thiên nhiên, nhiều ba má thường có tâm lý sợ mình gặp nguy hiểm, thí dụ như té ngã khi trèo cây, nhiễm vi khuẩn gây bệnh, ăn nhầm quả dại, đây đều là những rủi ro không ai mong muốn.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên tìm hiểu kỹ về nơi mình sắp đến, nắm kỹ được địa hình cấu trúc ưng chuẩn bản đồ, tìm hiểu về hệ sinh thái xung quanh thông qua sách báo hoặc những người tường vùng đất này. Đôi khi, trẻ cần leo trèo, vấp ngã để lớn khôn.

Không bao giờ là quá sớm (hoặc quá muộn) để khơi dậy tình tự nhiên cho trẻ.