Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc phòng ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số nguyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể phụ nữ đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra thể ý thức không ổn định.

  • đổi thay thân: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên cớ khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải liền đối mặt với sức ép từng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm quơ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra căng thẳng và áp lực ý thức.
  • chơ vơ: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bít tất tay trở nên trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng căng thẳng, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm căng thẳng sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn thảo với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên bàn bạc trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

coi sóc bản thân

Dành thời gian để coi ngó bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” lâm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi ngó trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách săn sóc trẻ sơ sinh có thể giảm găng và lo âu của bạn. cho nên, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tức về việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Tìm kiếm tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng tay, lo âu trước và sau khi sinh, nên dạo sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bít tất tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo dịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé thẳng tuột. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ khước những yêu cầu không cấp thiết. Với đàn bà sau sinh, săn sóc con và coi sóc bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới hỗ trợ  và chăm nom bản thân, có nhiều cách để giảm bít tất tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.