Những người bị bệnh loãng xương nên tránh ăn thực phẩm nào?

Bị loãng xương nên tránh ăn gì là băn khoăn của nhiều người, sau đây là các loại thực phẩm bạn cần điều chỉnh trong menu hàng ngày để tốt cho sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa Hà Thành định nghĩa bệnh loãng xương là hiện tượng xương liên tiếp mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày một thưa dần. Điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương, dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ.

Loãng xương là căn nguyên chính gây ra gãy xương ở nữ giới sau mãn kinh và người già. Gãy xương do loãng xương có thể gặp ở bất cứ xương nào, tuy nhiên hay gặp ở xương cột sống, xương đùi, xương cổ tay.

Bị loãng xương nên tránh ăn gì là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)

Sau đây là một số loại thực phẩm cần tránh đối với những người bị loãng xương, bạn hãy ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm chứa nhiều acid béo Omega-6

Bài viết trên website Bệnh viện Hồng Ngọc nhận định, thực phẩm chứa acid béo Omega-6 rất tốt với sức khỏe tim mạch và trí tuệ, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến xương khớp.

Acid béo Omega-6 có thể làm gia tăng chất gây viêm của thân. Bạn nên hạn chế dùng thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-6, chỉ nên dùng 2 – 3 bữa trong một tuần.

Thực phẩm chứa nhiều muối và đường

Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng lượng canxi mà thân thể bạn bài tiết khi đi tiểu. Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương bằng cách giảm tiếp thu canxi trong ruột, tăng bài xuất canxi và magiê qua nước đái, song song làm suy yếu quá trình tạo xương.

Nghiên cứu tìm thấy mối liên can giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và sức khỏe của xương ngày một xấu đi. Hầu hết các nghiên cứu trên người đều kết luận rằng chế độ ăn nhiều đường ảnh hưởng bị động đến sức khỏe của xương, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Bị loãng xương nên tránh thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh là tên gọi chung của các loại đồ ăn được chế biến tại chỗ, phục vụ cho người ăn mau chóng. thường nhật, các món ăn này được chế biến, nấu từ trước và phục vụ khách hàng theo hình thức gói mang đi.

Thức ăn nhanh thường được chiên rán nhiều dầu mỡ, thậm chí sử dụng dầu mỡ đã được chiên đi chiên lại nhiều lần. Điều này rất gây hại với sức khỏe, làm tăng khả năng lão hóa của xương và tình trạng viêm diễn ra nặng hơn.

Rượu bia 

Rượu bia là một trong các nguyên cớ chính làm giảm mật độ xương gây loãng xương, tăng tỷ lệ gãy xương, hạn chế sự hình thành xương mới và làm giảm tỷ lệ phục hồi sau khi gãy xương.

Bệnh viện Tâm Anh lưu ý, người bị loãng xương nên có chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát, ngăn ngừa bệnh tiến triển, tương trợ điều trị bệnh tốt nhất. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh loãng xương cần phải đảm bảo đủ lượng vitamin, khoáng vật, canxi. Bạn cần ưu tiên chọn các nguyên liệu thực phẩm tươi sạch.